NHƯ THẾ NÀO LÀ NÓI THẬT?

29 Jul

Michelle: Tôi muốn chồng tôi nói thật với tôi. (…)
GMR: Được rồi, thế thì dễ thôi.
Michelle: Như thế nào?
GMR: Bạn muốn một quả dưa hấu thì bạn trồng hạt dưa hấu. Bạn muốn mọi người nói thật với bạn thì bạn phải NÓI THẬT.
Michelle trông có vẻ nhẹ nhõm. „Được, tôi sẽ bắt đầu nói thật với tất cả mọi người“

GMR: Từ từ. Thế bạn nghĩ NÓI THẬT nghĩa là thế nào?
Michelle: Thì ông biết rồi đấy, là … không nói dối.

GMR: Chưa đủ. Theo những sách cổ của Tây Tạng thì nói thật là như thế này này. Giả sử có người nào đó, ông sếp khó tính của bạn chẳng hạn, nói gì đó hơi khó nghe với bạn ở công ty.

Michelle: Vâng, cũng không khó để tưởng tượng ra điều đó.

GMR: Sau đó, bạn muốn kể cho đồng nghiệp của bạn nghe cuộc cãi vã nho nhỏ giữa bạn và sếp. Thế là bạn lại gần người này khi cô ta đang pha cà phê và bắt đầu kể. Cho đến nay, bất cứ khi nào chúng ta kể cho ai đó nghe một điều gì đó đã xảy đến chúng ta, thì trong tâm trí chúng ta sẽ xuất hiện một tấm hình hoặc đoạn phim về nó. Bức hình hoặc đoạn phim này thể hiện cách chúng ta ghi nhớ về tình huống đó.

Michelle: Đúng là như thế thật.

GMR: Rồi khi bạn kể cho người khác nghe về chuyện đã xảy ra thì đơn giản là bạn đang miêu tả lại cảnh đang diễn ra bên trong tâm trí bạn.

Michelle: Đúng thế.

GMR: Được rồi. Đến đoạn nói thật rồi đây. Khi bạn kể lại những điều sếp đã làm với bạn, thì khi đó cũng có một đoạn phim ngắn xuất hiện trong tâm trí người kia.

Michelle: Vâng. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến điều đó, nhưng đúng thế – chúng ta có hai đoạn phim đang chạy song song với nhau: một trong đầu tôi và một trong đầu đối phương.

GMR: Đúng thế. Vấn đề là, đoạn phim mới được tạo ra bên trong đầu người kia có bao nhiêu phần giống với đoạn phim gốc trong đầu bạn? Khi bạn nói chuyện với cô ấy thì bạn phải chọn lọc từ ngữ và những từ ngữ này sẽ định hình nên đoạn phim mới bên trong đầu cô ấy, hay cách cô ấy suy nghĩ về những gì đã xảy ra. NÓI THẬT nghĩa là bạn chọn lọc những từ ngữ một cách hết sức cẩn thận sao cho đoạn phim của cô ấy cũng giống hệt đoạn phim của bạn.

“Và đừng nghĩ là nó không quan trọng nhé. Ngược lại, nó cực kì quan trọng đấy, bởi khi bạn nói một chuyện gì đó với một người nào đó, đặc biệt là những chuyện khiến bạn có những cảm xúc rất mạnh mẽ, những chuyện khiến bạn rất khó chịu, thì chính là bạn đang gieo những hạt giống quyết định việc trong vài tuần tới, mọi người sẽ nói chuyện với bạn như thế nào. …”

Lược trích “Nghiệp tình yêu” (Geshe Michael Roach)

P/s: Mỗi lần đọc lại Nghiệp tình yêu, Quản lý nghiệp, Năng đoạn kim cương, mỗi lần gặp hội DCI là một lần tâm hồn được tưới mát trở lại.