PHƯƠNG PHÁP HỌC NGOẠI NGỮ 3 TRONG 1

21 Sep

Ai đó đã nói chỉ cần mỗi ngày DẬY SỚM hơn một tí để TRAU DỒI 1 KỸ NĂNG phục vụ cho công việc của mình thì chắc chắn THU NHẬP SẼ TĂNG ĐỀU ĐỀU. Biết vậy nên lâu nay thị vẫn dậy sớm hơn chồng 90 phút mỗi ngày (tham nên làm có hơi lố) để học tiếng Anh, học tiếng Hàn và đọc sách.

Về phần tự học ngoại ngữ, hôm nay xin chia sẻ cách học cho những ai có nhã hứng mà chưa biết làm sao để giữ hứng. Đặc biệt, đây là phương pháp kết hợp tăng khả năng Đọc – Viết – Nói và một ít kỹ năng Nghe (nhờ tăng vốn từ vựng)

1. Để nhớ lâu những từ đã học cần có thời gian ôn tập khoa học (ôn sau 1 ngày, 3 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng …). Làm như vậy sẽ nhớ đời đời những thứ cần nhớ. Nội dung mỗi ngày học được chép vào 1 file riêng, đặt tên cú pháp Năm-Tháng-Ngày-Thứ-Nội dung (như hình). Vì track được ngày tháng học, nên chúng ta có khuynh hướng không muốn sót ngày nào.

2. CÁCH HỌC 1 BÀI: Phương pháp là xoá hết những từ, những cụm, thậm chí những câu mình cần nhớ. Sau đó ghi đè nghĩa tiếng Việt vào. (Nhớ giữ bản gốc, để lỡ quên còn có cái đối chiếu). Nhiệm vụ lúc này là đọc to cái bản tiếng nước ngoài – Việt lẫn lộn đó BẰNG 100% TIẾNG NƯỚC NGOÀI. Điều này giúp tạo phản xạ thấy từ tiếng Việt lập tức chuyển sang tiếng tiếng ngoài, và nhớ từ nào là nhớ luôn cả ngữ cảnh dùng nó.

3. CÁCH ÔN TẬP: Xem lại file hôm qua, 3 ngày trước, 1 tuần trước, 1 tháng trước …). Lúc này có thể thay vì đọc cả bài thì chỉ đọc những cụm highlight để tiết kiệm thời gian.

4. NÊN HỌC NỘI DUNG GÌ?? Học cái gì hữu ích cho nghề của mình. Do đó, mỗi người hãy tự tìm những nội dung phù hợp nhất với mình. Một số gợi ý:
– Ai thích giao tiếp đời thường tự nhiên có thể kiếm kịch bản phim, mỗi ngày học 1 tập. Giờ giải lao coi giải trí sẵn nghe lại các câu đã học.
– Ai chuyên dịch cho các công ty thì kiếm các chuyên mục về kinh tế, kinh doanh, môi trường đầu tư, hợp đồng, mẫu điều lệ công ty để học (google, hoặc đọc báo, ví dụ yonhapnews …)
– Ai chuẩn bị đi dịch lĩnh vực gì (thuỷ hải sản, công nghệ nhận diện mống mắt, cơ khí nông nghiệp …) thì lấy tài liệu liên quan đến nó để học.
– Chưa có hướng thì cứ mở đại báo tiếng nước ngoài ra rồi tha hồ chọn bài mình cần (có thể báo về tin Việt Nam để nội dung gần gũi dễ học).

Nhớ nha, mỗi ngày học 1 tí, đọc 1 tí, thu nhập sẽ tăng đều đều. Thị thử rồi, thị biết! Ahehe.

5 thoughts on “PHƯƠNG PHÁP HỌC NGOẠI NGỮ 3 TRONG 1

  1. Đọc kịch bản phim hàn ở đâu vậy ạ. Mình tìm mãi trên Google mà ko thấy. Ai biết chỉ với ạ

  2. cảm ơn chị đã chia sẽ .Cảm ơn chị đã cho em động lực. Em nghĩ mình cũng sẽ làm đươcj giống chị:)

  3. Cảm ơn bạn Giang đã chia sẻ các kinh nghiêm học Anh văn này nhé, mình thấy nó rất hay và bổ ích, cảm ơn bạn.

  4. Chào chị Giang có căn nhà Hồng màu tím.
    Em tình cờ biết đến blog của chị qua Google. Các bài viết của chị rất vui. Em muốn re-blog lại. Xin phép chị cho em copy và dẫn nguồn từ chị nhé.
    Cảm ơn chị!

Comments are closed.