ĐÀO TẠO GIA TỐC VÀ CÁC KHOÁ HỌC 0 ĐỒNG! Sống chết gì cũng hãy đọc bài viết này!

15 May

ĐÀO TẠO GIA TỐC VÀ CÁC KHOÁ HỌC NẶNG MÙI LỪA ĐẢO VÀ ĐA CẤP

Ai dị ứng với “bọn đa cấp”, cũng như phát hoảng với chữ “HỌC” chắc sẽ thấy ngán ngẩm trước tình trạng các khoá học ngắn ngày đang được share rần rần trên mạng. Với tư cách là một người Việt ngu ngơ ham học hỏi, hôm nay thị Giang xin phép được phơi bày nội tình bên trong của các khoá học này. Nếu bạn muốn cuộc đời mình tốt hơn, xin đừng bỏ qua bài viết này. Vì sao? Vì thị nghĩ đã đến lúc người Việt cần thay đổi quan niệm về chữ “HỌC”. Thay đổi được cái này sẽ thay đổi được bản thân, tạo dựng được hạnh phúc gia đình, tạo dựng được nền tài chính ổn định, góp phần vào sự phồn vinh của đất nước (dưới sự dẫn dắt của Đảng Cộng Sản Việt Nam quang vinh ^^).
Trước hết về nội dung, các khoá học này có thể được chia thành hai dạng. Khoá thứ nhất hơi nặng mùi lừa đảo, đó là học về KĨ NĂNG, từ Đầu tư Chứng khoán, Đầu tư Bất động sản, Kiếm tiền Online cho đến Nghệ thuật Bán hàng, Nghệ thuật Diễn thuyết trước công chúng. Khoá nào cũng có thể cho ra 1 cái nghề chuyên nghiệp (thậm chí cả khoá … Nghệ thuật Quyến rũ). Dạng thứ hai lại hơi nặng mùi đa cấp, đó là về TƯ DUY, NHẬN THỨC SỐNG, từ Bí mật Tư duy triệu phú, Thức Tỉnh cho đến Năng đoạn kim cương … với mục đích là điều chỉnh lại cách bạn nghĩ, cách bạn sống trong cuộc đời này.

Về thời lượng, các khoá này chỉ kéo dài một vài ngày (?). Có 2 ngày, 4 ngày thì học được con heo gì? Lúc này thị Giang mới nói đến phương pháp “ĐÀO TẠO GIA TỐC” hiện làm mưa làm gió ở Việt Nam. Nói 1 cách ngắn gọn thì đào tạo gia tốc là phương pháp nén ép 1 lượng thông tin kiến thức khổng lồ vào 1 thời gian cực ngắn. Có khi chỉ 1 đến 5 ngày học bạn đã học được kiến thức bằng vài năm lay lắt mài đít trên ghế nhà trường, thậm chí là những thông tin kiến thức mà bạn có mài đít cả đời ở đâu cũng không bao giờ học được.

Nhưng điểm nhấn của nó không phải là chuyện “học nhiều”, “học nhanh”, mà chính là phương pháp dạy dùng cảm xúc, hình ảnh, âm nhạc, đặc biệt là các TRẢI NGHIỆM để giúp người học thấm thía thông tin kiến thức một cách tối đa trong tình trạng TRÀN ĐẦY NĂNG LƯỢNG. Ví dụ như khoá học POE của Adam Khoo (tác giả Tôi tài giỏi, bạn cũng thế), học trong 4 ngày mà mỗi ngày học … 17 tiếng. Có vị sếp học 2h sáng về dựng cổ toàn bộ nhân viên dậy họp khẩn cấp đến sáng để “kể” rồi mới đi học tiếp. Nhà em cũng có vị chồng học 2h sáng về dựng cổ vợ dậy kể líu lo như đứa trẻ không chịu đi ngủ, hoàn cảnh thị vợ thật đáng thương.

Đổi lại, đó là những khoá học đắt đỏ đến bàng hoàng. Nếu bạn bắt đầu mua 1 khoá học trị giá 1 triệu đồng cho 1 ngày học; bạn đang chuẩn bị dấn thân vào 1 thế giới mà người ta sẵn lòng trả 10 triệu đồng, sau đó là 100 triệu đồng và hơn thế nữa cho MỖI MỘT ngày học.
Khoan nói đến chuyện tụi nào khùng ném tiền qua cửa sổ như vậy, trước hết thử hỏi: NGƯỜI DẠY LÀ AI MÀ DÁM THÉT GIÁ CAO ĐẾN VẬY? Người nước ngoài hả? Ừ, thì là người nước ngoài. Đó là Tony Robbins, T. Harv Eker, Adam Khoo, Mr. Vas v.v… tác giả những đầu sách best-seller trên thế giới; những người vừa thành công trong sự nghiệp, vừa có khả năng truyền đạt xuất sắc, vừa có khả năng dạy người ta cách để truyền đạt xuất sắc; Nhưng quan trọng hơn, chính những người này đã “gieo giống” làm bùng nổ một thế hệ “baby-boom” cho thị trường diễn giả Việt Nam. Và những diễn giả này VỚI LỢI THẾ RIÊNG của mình cũng chào giá không thua gì nước ngoài. (Đừng tưởng hàng Việt Nam mà rẻ rúng nhé! Hãy tự hào vì mình là người Việt Nam đi, kk)

Vậy ai mà điên rồ bỏ vài chục triệu, vài trăm triệu đi học vài ngày như thế? Thị đếm sơ sơ trong số người mình quen thân biết rõ có khoảng 20 người như vậy. Cay đắng là 18/20 người này đều là người mới quen trong các khoá học, chứ bạn bè người thân vốn có của mình ít ai bị “khùng” để bỏ tiền nhiều như vậy để đi học hết. Mà nhìn tới nhìn lui, những con người này toàn là ông chủ, bà chủ lớn, hoặc là những người từ bùn đen đang vươn lên thành những con người lớn. Tất cả đều là những người luôn sống trong đam mê, hoài bão, yêu đời yêu người, yêu bản thân, tràn đầy năng lượng và … không hề đa cấp.

 

*** Giờ mới đến tin vui, nếu bạn cảm thấy mình không bị khùng để đầu tư cả núi tiền cho những thứ lôi mình ngược trở lại với nỗi ám ảnh mang tên “HỌC” (kiểu, đã tốn tiền rồi còn “bị HỌC” nữa), thì những KHOÁ HỌC 0 ĐỒNG là bước khởi động cho bạn.

KHOÁ HỌC 0 ĐỒNG – VÌ SAO?

Các khoá học này tổ chức 1 buổi, 1 ngày, thậm chí 2-3 ngày trong những khách sạn 4-5 sao hay tệ lắm cũng 3 sao HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Vì sao? Định lừa đảo gì bà à? Xin thưa là đúng vậy! Các diễn giả đang lùa bạn vào trong 1 cái phễu, trong đó họ sẽ tìm ra 1 tốp người nhỏ hơn đi sâu vào vòng trong (tức “vòng dưới” nếu cái phễu đặt đúng vị trí). Nhưng bạn yên tâm. Bạn sẽ không bị lừa đi tiếp nếu diễn giả không đủ sức thuyết phục bạn bằng những GIÁ TRỊ mà họ mang lại cho bạn trong thời gian MIỄN PHÍ đó. Giả dụ 1 khoá học 2 ngày miễn phí, diễn giả sẽ phải “diễn thật” vã mồ hôi sôi nước mắt để giúp bạn ra về trong 1 tâm trạng như vừa được khai sáng cho những vấn đề của mình (VD: Vì sao tôi già mà vẫn nghèo, vì sao tôi giàu mà vẫn không thấy hạnh phúc, vì sao gia đình tôi lúc nào cũng hục hặc, vì sao tôi ăn ở hiền lành mà toàn gặp mấy người trời ơi đất hỡi lablabla).

Cho nên, có nên đi đến những Khoá học 0 đồng hay không? Câu trả lời là bạn cứ mạnh dạn đi. Thấy diễn giả lải nhải toàn những điều vô nghĩa thì mạnh dạn đá ghế hất hàm bỏ về (kiểu: Tôi không trả tiền tôi có quyền!) Rồi hãy tiếp tục đi tìm diễn giả khác để xem học thêm được điều gì khác. Bạn sẽ chỉ mua khoá học thực sự khi thấy đây là NGƯỜI CHÍNH XÁC có thể dạy được cho bạn những ĐIỀU CHÍNH XÁC mà bạn đang cần cho cuộc sống của mình (một cách KHÔNG BUỒN NGỦ).
Một cách an toàn hơn để đỡ mất thời gian đến các khoá học 0 đồng, bạn cứ lôi thị Giang ra hỏi, thị ấy sẽ nhiệt tình tư vấn cho bạn khoá nào nên đi, khoá nào không nên đi, diễn giả nào hay, diễn giả nào dở dưới góc nhìn riêng của thỉ và bạn bè mới của thỉ.

HỘI CHỨNG “TÔI BIẾT RỒI”!
Hồi Cá con thị Giang được 5 tháng tuổi, thỉ bèn rủ bà nội Cá đi học khoá “Cách nuôi dạy con”. Đã từng nuôi dạy 2 con 3 cháu, bà nội khăng khăng: Mấy cái này học làm gì! MẸ BIẾT HẾT RỒI! Con đi học đi! Giở bao nhiêu thủ đoạn mới ép được bà theo học, thì xui xẻo sao trúng ngay một tay diễn giả ba trời ba trặm từ hành tinh nào đó rớt xuống. Sau khi nghe gã ba hoa chích choè nói nhăng nói cuội 1 tiếng thì thị hết kiên nhẫn quày quả dắt mẹ đi về. Từ đó, thị hiểu, mình sẽ hoàn toàn đơn độc trong các khoá học tìm hiểu cách nuôi dạy con. Vì bà nội càng có niềm tin sắt đá “MẸ BIẾT HẾT RỒI!”

Về kĩ năng còn dễ, chứ tôi hiếm khi thành công trong việc thuyết phục ai đó đến lớp học về “Tư duy, nhận thức sống”. Càng học sâu về những khoá này, tôi càng cảm thấy tiếc cho cả 1 nền giáo dục Việt Nam. Những tư duy quan trọng nhất hiếm khi được dạy dỗ bởi cha mẹ hay thầy cô. Cho nên mới có chuyện có những Người Thành Công ở tuổi ngũ lục tuần đi học đến phần trải nghiệm oà lên khóc nức nở như đứa trẻ thơ vì nhận ra “nhận thức sống bị sai”. Tư duy và nhận thức là thứ mà người ta dễ nghĩ “ai chả biết”, mà không nghĩ rằng đó là cái nền móng để bạn xây lên mọi thứ trong cuộc đời mình.

 Túm lại, HÃY DŨNG CẢM ĐI HỌC nếu bạn thấy mình thuộc 1 trong 2 CON CHIM (và VÙNG THOẢI MÁI) sau đây:

1. Bạn là con chim THÍCH ỔN ĐỊNH. Từ nhỏ được nuôi trong lồng riết thành quen, ở trong lồng mới thấy thoải mái. Mà dù thấy bức bối thì cũng chỉ nằm trong lồng mà than. Người ta mở cửa lồng cũng không dám bay ra vì ngoài kia giang hồ hiểm ác, biết đâu mà lần! Cứ ở trong Vùng Thoải Mái cho nó ổn định, cho nó an toàn! Một ngày kia, bức xúc quá thì chim sẽ bay ra, lao vào … một cái lồng khác, để tiếp tục sống một cuộc đời ỔN ĐỊNH khác trong mệt mỏi.

Xét về chim, 98 phần trăm sẽ BAY khỏi lồng khi có cơ hội (2% còn lại là chim cánh cụt sẽ CHẠY ra). Vậy mà phàm là người, dù tin hay không thì vốn cũng đã bị nuôi trong lồng từ nhỏ với hệ điều hành được cài đặt sẵn, phần lớn vẫn chọn ở lại trong lồng “cho thoải mái”. (Chắc người biết tư duy nên sống … bớt liều hơn chim).

2. Bạn là con chim đang BAY LOẠN XẠ: Bạn đã xổ lồng và đang bay điên cuồng. Mình thích bay thì mình cứ hùng hục bay thôi! Cần gì biết bay hướng nào, bay cách nào, bay với ai. Loại chim này dám mở rộng vùng thoải mái của mình rồi, nhưng bay kiểu gì cũng bị rụng lông sứt mỏ mà vẫn thấy … mình ổn .
Bất kể bạn đang làm gì (kinh doanh, bán hàng, giảng dạy, chạy xe ôm, làm tình, làm tội) luôn có 1 cách giúp bạn làm tốt hơn. Chỉ có đọc, học, tiếp xúc với những người thành công hơn mới cho bạn thấy những cách làm tuyệt vời ấy.

Hãy tạm quên nỗi ám ảnh “HỌC” (kiểu Việt Nam) đi, để mở lòng trải nghiệm và xem cuộc đời mình thay đổi như thế nào!

P/s: Ai có kinh nghiệm gì về các khoá học cùng diễn giả hiện nay, vui lòng comment bên dưới. Hi vọng chúng ta có 1 cộng đồng “người học thông minh” để chia sẻ cho nhau kinh nghiệm nên chọn ai (và tránh ai) làm mentor cho mình.

(Phạm Quỳnh Giang)

Đọc thêm:

Chinh phục mọi ngoại ngữ khi không có năng khiếu, không có thời gian và không quen người bản xứ.

Làm sao nhớ 1000 chữ số pi trong 1 giờ

Có nên học tiếng Anh ở Topica Native

Nói đúng Ngữ điệu tiếng Hàn trong 3 nốt nhạc

17 thoughts on “ĐÀO TẠO GIA TỐC VÀ CÁC KHOÁ HỌC 0 ĐỒNG! Sống chết gì cũng hãy đọc bài viết này!

 1. có ai từng học khóa awake your power của anh nguyễn hữu trí hướng tới đối tượng học sinh sinh viên chưa mọi người , có ai học rồi cho mình xin ít review ,

  vs quan điểm cá nhân của mình là khóa học self help tốt nhất hiện nay là 2 combo của dượng tony buổi sáng

 2. Hãy viết và nói những điều tích cực thì điều tích cực mới đến! Hỏi rằng bạn đã thành công được gì chưa mà đi đánh giá người thành công! Có ai trong số người thành công đồng tình với bạn không hay những người đồng tình với bạn là toàn những người k thành công giống bạn. Chúc bạn thành công!

 3. Em cảm ơn bài viết của chị. Em thấy chị rất thẳng thắn ạ.
  Phạm Ngọc Anh của cty ASK hả chị? e đi học 1 khóa của anh này và đưa ra kết luận: không bao giờ có lần sau.

 4. Mình đang định đăng ký gói combo bước nhảy vọt của Diễn giả Phạm Ngọc Anh. Bán khoăn vì số tiền k nhỏ? Bạn cho mình 1 lời tue vấn. Mình cảm ơn!

 5. Cảm ơn Thị Giang nhé. Bài viết hay lắm , giọng văn này thích ghê . À, nhân tiện , mình mời bạn tham gia miễn phí khóa học cách thưởng ngoạn trăng rằm nhé…… kakaka..

 6. Chị Nói chuẩn quá những suy nghĩ của e mà e chưa bao giờ dám nói ra. CŨng là 1 người từng trải, Ước được thảo luận với chị !

 7. e cũng đang theo học khóa mà như cô ví là ” sặc mùi lừa đảo” :)))) là khóa Nghệ thuật Quyến rũ của Dr.Pepper, e muốn hỏi cô Giang thêm về các khóa học về nhận thức tư duy, cô có thể recommend cho e một vài diễn giả uy tín được không ạ? Em cảm ơn cô ạ! ( em ở Hà Nội ạ)

  • Hi em. Tư duy về tài chính có thể theo T.Harv Eker hoặc Phạm Ngọc Anh (khoảng 5-6 trăm nghìn cho 2-3 ngày). Triết lý của Năng Đoạn Kim cương cũng là khoá cực kì đáng để học và chia sẻ rộng rãi toàn cầu. Anh Bình dạy level 1 ở Hà Nội. Hồi cô học level 2 cũng có mấy chục người từ Hà Nội bay vào học.

 8. Chị kiểu chim bay loạn xạ, vậy nên học khoá nào trước tiên em. Hôm trước thấy khoá em mở mà không đk được

  • Dạ có câu nói là ở mỗi thời điểm, sẽ có 2-3 kĩ năng đang kìm hãm sự thành công của bạn. Đó có thể là kĩ năng giao tiếp, thuyết phục, bán hàng, lãnh đạo …. Còn nếu vẫn không rõ mình cần cái nào thì chắc phải đi học khoá về tư duy trước, học xong tự thấy mình cần cái gì, hehe. Em đặc biệt thấy Những mô thức thành công (POE) của Adam Khoo quan trọng. Hoặc theo Phạm Thành Long cũng đủ nguyên bộ. Hoặc khởi động trước bằng khoá MMI của T.Harv Eker nè chị.
   http://babylons.com.vn/mmihcm/

 9. Người gì mà kỳ!! Hễ viết bài nào là người đọc tuc quá phải đọc cho hết bài…hihihi mình năm trong số đó!! Ủng hộ hội học hành chu ko bị hành ma học . «Hoc , học học nua , học mãi!!»

Leave a Reply

Your email address will not be published.