ĐỪNG QUÊN CÁI CHÍNH

8 Aug

Tối qua hai mẹ con cãi nhau 1 trận. Mình buồn lòng quá nên ra ban công ngồi. Dạo này 2 mẹ con hay căng thẳng và hờn giận nhau. Có lẽ vì lần đầu tiên trong đời mình phải đi làm full time nên tinh thần không được tự do và thư giãn như trước kia.

Trong lúc diễn mặt sầu bi, bỗng dưng mình nhớ tới câu chuyện “Đừng Quên Cái Chính”. Câu chuyện đó như thế này:

“Một người đàn bà nghèo khổ bế đứa trẻ đi ăn xin, một lần bà ta đi ngang qua một cái hang. Bỗng nghe văng vẳng bên tai: “Ngươi có thể vào trong và lấy bất cứ thứ gì mình muốn, nhưng đừng quên cái chính và hãy nhớ một điều, sau khi ngươi trở ra thì cửa hang sẽ đóng lại vĩnh viễn. Tuy vậy hãy lợi dụng cơ hội hiếm có này và nhớ đừng quên cái chính”.

Nghe lời, bà ta đi vào trong hang. Bà bị lóa mắt bởi vô số những thứ quý giá: Vàng bạc, châu báu, kim cương… Bà ta đặt đứa con xuống và bắt đầu nhặt mọi thứ có thể và nhét hết vào mọi nơi trên người. Bên tai văng vẳng lời nhắc nhở: “Ngươi chỉ có 8 phút thôi và đừng quên cái chính!”

Sau khi đã nhét đầy người vàng bạc châu báu cũng là lúc hết giờ. Bà ta vội vã rời khỏi hang, cũng là lúc cửa hang đóng sập lại. Chợt bà ta sực nhớ đến đứa trẻ còn ở trong hang. Bà ta vứt tất cả vàng bạc châu báu đã lấy được và lăn ra khóc lóc vật vã. Nhưng chẳng ích gì vì cửa hang đã vĩnh viễn đóng lại.”

Không ngờ có ngày mình giống như bà mẹ đó. Mải mê công việc mà quên mất “CÁI CHÍNH”. Cũng may mình sớm nhận ra điều đó.

Mình trở lại phòng. Thằng nhóc đã ngủ lăn lóc. Mình ôm con và tự nhắc bản thân đừng quên cái chính. Và rằng “Mỗi ngày bên con là 1 viên kẹo ngọt”. Đời này biết được mấy viên!

(Phạm Quỳnh Giang)