RỐT CỤC BẠN THỰC SỰ MUỐN ĐIỀU GÌ TRONG CUỘC ĐỜI NÀY?

9 May

Trong bộ phim Soul, anh chàng Joe có tài năng và đam mê đặc biệt đối với piano, và luôn khao khát được biểu diễn trên sân khấu lớn. Nhưng anh không được sống với giấc mơ đó, mà phải miễn cưỡng làm thầy giáo dạy nhạc, vì cơm áo gạo tiền, và vì sự áp đặt của mẹ.

Sau những tháng ngày tẻ nhạt và sau khi vượt qua bao nhiêu chướng ngại, Joe mới giành được cơ hội được biểu diễn cùng 1 nghệ sĩ nổi tiếng. Đó là 1 đêm xuất thần của họ, với lời tung hô cuồng nhiệt của khán giả.

Kết thúc chương trình, dưới ánh đèn khuya, Joe hỏi người nghệ sĩ: Rồi sao nữa?
– Thì còn sao, ngày mai hãy quay lại đây, chúng ta biểu diễn lại từ đầu.
Người nghệ sĩ đáp.

Thấy Joe chưng hửng, người nghệ sĩ nói:
– Có 1 con cá trẻ nói với con cá già rằng mình đang bơi đi tìm đại dương. Con cá già nói “Cậu đang ở trong đại dương đấy thôi”. Con cá trẻ khăng khăng “Không, đây là nước, cái tôi đi tìm là đại dương!!”.

Chỉ vậy thôi. Người nghệ sĩ bước lên taxi để lại Joe với những câu hỏi lớn về mục đích của cuộc đời.

Có khi nào chúng ta cũng như Joe, điều chúng ta tưởng là điều mình muốn thật ra lại không phải là điều thực sự quan trọng trong cuộc đời mình? Có khi nào dành cả đời theo đuổi nào là mục tiêu tiền bạc, mục tiêu giúp người, mục tiêu danh vọng, mục tiêu con cái … Đến cuối mới vỡ lẽ ra vẫn còn đó sự trống trải trong lòng?

Làm sao để tránh đi vào vết xe đổ của Joe?

Có lẽ cách tốt nhất phải hiểu được lý do ẩn sau mỗi mỗi mục tiêu của mình. Cụ thể, đó là CẢM XÚC DẪN DẮT khiến mình muốn đạt được điều gì đó. Ví dụ như Joe, tại sao anh muốn biểu diễn trên sân khấu? Có phải vì cảm giác muốn được người khác công nhận? Hay cảm giác giàu sang khi kiếm được nhiều tiền từ đi diễn? Có lẽ là không, vì nếu thế anh đã hăng hái đi biểu diễn khắp nơi sau đêm thành công đó. Với Joe, nếu từ đầu anh biết cảm giác mình muốn có là thăng hoa trong âm nhạc, thì bất cứ lúc nào bên phím đàn trong anh đã là một niềm vui, chứ không phải đau đáu về giấc mơ ngộ nhận của mình.

Xác định CẢM XÚC DẪN DẮT sau mỗi mong muốn/mục tiêu là bước giúp chúng ta không bị sống lạc đường. Vậy cảm xúc dẫn dắt khiến bạn muốn giàu kếch xù là gì? Cảm xúc dẫn dắt khiến bạn muốn hi sinh tất cả để giúp con cái thành đạt là gì? Cảm xúc dẫn dắt khiến bạn muốn đi khắp nơi trên thế giới là gì?

Biết rõ những điều hữu hình mình muốn chưa đủ, chúng ta cần biết rõ các cảm xúc dẫn dắt cho từng điều để biết cần sống theo cảm xúc chủ đạo nào để có sự viên mãn. Phải hình dung được TRẠNG THÁI TINH THẦN lý tưởng mà mình muốn hướng đến. Đó có thể là Yêu thương, tự do, an toàn, hãnh diện về bản thân, hưởng thụ, chinh phục, được công nhận, được tôn vinh, trải nghiệm mới, hay thậm chí là tỉnh thức hay giác ngộ. Nếu rốt cục điều mình muốn là CẢM XÚC hay TRẠNG THÁI TINH THẦN nào ấy, vậy có cách nào ngắn hơn để đạt được điều đó?

Mà biết đâu bạn có thể ngay lập tức sống cả đời với CẢM XÚC CHỦ ĐẠO của đời mình. Từ đó hành trình mỗi bước đến với mỗi mục tiêu đều mang theo sự viên mãn trong đó, chứ không phải chỉ đạt được mục tiêu thì mới viên mãn.

(Phạm Quỳnh Giang)