QUẦNG SÁNG & NHỮNG ĐIỀU KÌ DIỆU

2 Mar

Tôi phát hiện quầng sáng kì lạ này trên bầu trời khi đang ra sức “bay” lên không trung cho em tôi chụp ảnh. Cảm giác lúc đó vi diệu lắm! Vì tôi đang ở giữa đất Phật Bhutan, đặc biệt đang ở ngay trước một bức tượng khổng lồ cao hơn 50m bên trong chứa 125.000 bức tượng nhỏ.
Sau đó tôi hơi thất vọng khi nghe Google nói đây chỉ là hiện tượng “Quầng Mặt Trời” bình thường, hiện tượng xảy ra hầu như mỗi ngày ở Bhutan.

Nhưng thật lòng mà nói, với tôi quầng sáng ấy vẫn là một điều rất kì diệu của thiên nhiên. Kì diệu như hiện tượng cực quang ở Bắc Âu hay từng điều từng điều nhỏ xíu từ thế giới xung quanh. Từ đám cây mọc lên từ chiếc rễ đã bị chặt, từ giọt mưa rủ nhau rớt xuống từ trên trời, từ tia sét chẻ ngang trên đầu, hay tia nắng chiếu xuyên qua kẽ lá … Tôi hay ngưng lại 1 nhịp để trầm trồ trước những điều mà thiên nhiên có thể làm được.

Và tôi cũng hay ngưng lại 1 nhịp để nhìn những thứ vĩ đại con người đã tạo ra. Tại sao có thể làm ra được cái điện thoại hay cái TV tài đến thế. Sao có thể cắm được một toà nhà tám chục tầng lên mặt đất mà không bị đổ. Sao cái trụ cầu khổng lồ thế này mà con người có thể đặt được dưới lòng sông???

Những lúc “ngưng lại” đó là những lúc lòng tôi ngập tràn sự phấn khích, ngưỡng mộ, hiếu kì … Và cuộc sống sẽ tiếp diễn trong niềm thích thú.

Một người Hàn lần đầu qua Việt Nam thấy rất hào hứng với những những đám mây bông bông tựa lông cừu. Mây này vốn nhiều ở VN nhưng hiếm thấy ở Hàn Quốc. Nhưng rồi người đó nhìn mãi cũng quen, không còn hào hứng nữa.

Có lẽ bí mật hạnh phúc nằm ở sự phấn khích với từng thứ nhỏ nhặt xung quanh. Mà thật ra, muốn phấn khích cũng không khó. Chỉ cần đừng để bị cuốn vào cuộc sống bộn bề. Mỗi khi tôi biết ngừng lại để quan sát và thưởng thức mọi điều, tôi luôn nhìn thấy sự kì diệu trong từng điều nhỏ nhất, không riêng gì cái quầng mặt trời ngày hôm ấy.
Trích “Sống trong từng khoảnh khắc được sống”