CÓ NÊN ĐỌC SÁCH SELF-HELP?

10 Feb

Mình đã đọc hàng nghìn quyển sách trong đời thuộc đủ thể loại. Mình cũng từng review hàng trăm cuốn sách đã âm thầm giúp bản thân và cuộc sống của mình tốt hơn. Hôm nay xin được chia sẻ cái nhìn tổng thể về các loại sách & tại sao mỗi loại đều cần thiết.

Mọi cuốn sách sẽ hữu ích nếu giúp chúng ta được ít nhất 1 trong 3 điều sau.

1. Sách phát triển TÂM: Giúp chúng ta nhân ái hơn, sống đạo đức hơn, làm chủ cảm xúc tốt hơn, lạc quan vui vẻ hơn, nhận biết cảm xúc người khác tốt hơn, có động lực vươn lên trong cuộc sống. Vd: các dòng sách tâm linh, tiểu thuyết, self-help.

2. Sách phát triển TẦM: Giúp chúng ta thay đổi tư duy, suy nghĩ xa hơn, rộng hơn, nhìn thấy ý nghĩa lớn lao của cuộc đời & của mỗi việc mình đang làm trong đời. Vd: Sách self-help, sách tâm linh, đôi khi nội dung này được lồng vào các chương đầu của sách kiến thức kĩ năng (lý do phải mở cái đầu độc giả ra trước khi đưa kiến thức hay kĩ năng vào).

3. Sách phát triển TÀI: Giúp chúng ta trang bị các kiến thức và kĩ năng, từ kĩ năng sống đến kĩ năng mềm. Vd kiến thức về tiền tệ, tài chính quốc tế, lịch sử, văn hóa … Vd kĩ năng ngoại ngữ, đầu tư chứng khoán, bất động sản, bán hàng, giao tiếp, nói chuyện trước đám đông, kĩ năng nuôi dạy con cái.

Sách phát triển “TÀI” (kiến thức, kĩ năng) là vô cùng cần thiết, không có gì cần bàn cãi. Còn dòng sách phát triển TÂM & TẦM đa phần rơi vào dòng self-help (mà theo mình Kinh thánh, kinh Phật hay các cuốn sách về triết lý sống cũng là 1 dạng self-help vì nó hướng người ta thoát khổ, vươn đến những điều tốt đẹp bằng cách thay đổi thế giới quan của họ).

Để thay đổi 1 tâm tính, 1 lỗi nghĩ, 1 thói quen không phải cứ đọc 1 quyển xong là giải quyết được. Giải quyết k được lại đổ lỗi cho sách vô dụng. Mỗi sách có 1 cách diễn giải khác nhau, đôi khi chạm người này đôi khi chạm người kia. Và đôi lúc, nếu bất ngờ bạn được khai mở sau khi đọc 1 cuốn sách, chưa hẳn do chính cuốn sách ấy. Mà đó là kết quả của 1 quá trình dài tích lũy những ý tưởng tích cực từ các quyển sách khác. Nó âm thầm thấm vào tiềm thức như hạt giống, chờ đủ nước sẽ nảy mầm.

Người VN đã ít đọc sách, trung bình chỉ 0,8 cuốn/người/năm. Nếu có ai đó ngấu nghiến 1 dòng sách nào cũng là điều đáng quý. Kiểu 1 ly nước đã rót được 1 nửa. Hãy khuyến khích họ rót cho đầy nửa ly còn lại, thay vì phỉ báng dòng sách họ đang đọc. Vì chắc gì, ly nước của bạn đã được rót đầy?
Phạm Quỳnh Giang – Người Tối Giản