VẤN ĐỀ CỦA BẠN LÀ GÌ?

27 Mar

Thấy một chị không ngừng ca thán cuộc đời dù đang sống trong nhung lụa, tôi hỏi:
– Vấn đề của chị là gì?
Được lời như cởi áo quần, chị ấy kéo ghế sát lại gần tôi, hồ hởi kể:
– Đây em, thằng em trai của chị nó mượn tiền 3 năm rồi chưa trả @#$%^& Chị gái của chị hùn tiền với chị mua nhà rồi sau đó @#$%^. Chồng chị thì quá ham mê công việc @#$%^&. Con chị thì nó không chịu học hành gì hết @#$%^ …
Sau khi nắm được sơ bộ gia phả nhà chị ấy, tôi lại hỏi:
– Vấn đề của chị là gì?
Chị ấy tròn xoe mắt nhìn tôi hỏi:
– Là sao em? Chị vừa mới nói đó. Đó chỉ là vài cái thôi, vẫn còn nữa, đây …
– Dạ, nãy giờ em toàn nghe chị kể về vấn đề của người khác. Em hỏi vấn đề của chị kìa!
– Em nói gì chị không hiểu? Tất cả vấn đề kia đều ảnh hưởng đến chị mà.

Tôi giải thích:
– Nếu chị lấy vấn đề của cả thế giới làm vấn đề của mình, chị sẽ không bao giờ thấy hạnh phúc.
– Đúng rồi em, chị chưa bao giờ thấy hạnh phúc.
– Nếu chị muốn giải quyết triệt để vấn đề của mình, chị phải xác định thật rõ nó trước đã. Để em ví dụ nhé! Vấn đề của chị là chị thiếu kĩ năng thuyết phục người khác, như thuyết phục chồng mê đắm mình đến nỗi đi làm cũng nhớ mình mà muốn trở về nhà, thuyết phục con học hành hăng say, thuyết phục người ta trả nợ. Hay vấn đề của chị cũng có thể là chị chưa biết buông đi những cái cần buông. Hoặc chị chưa biết tận hưởng những cái mình có.

– Có gì khác nhau vậy em?
– Khi chị nói mình chưa làm được gì, chị sẽ chủ động tìm cách để làm được nó. Vì mọi thứ đều là kỹ năng, mà kỹ năng nào cũng có thể học được. Mình có thể học được qua sách, qua các khoá học phát triển bản thân, hoặc qua những người đã có sẵn điều đó rồi.

Nếu chúng ta cứ đổ thừa cho mọi thứ xung quanh và xem bản thân là một nạn nhân trong đó, thì chúng ta mãi mãi chỉ ngồi chờ người khác thay đổi chứ không chủ động thay đổi chính mình. Mà chìa khoá để có cuộc sống tốt đẹp hơn, đó là chính mình phải thay đổi trước.

Hãy nhớ: Đời thay đổi khi ta thay đổi!