DẠY CON LÀ DẠY CÁI GÌ?

2 May

Hồi giờ mình đọc nhiều sách về dạy con. Phong cách của mình là mình thích sự ĐƠN GIẢN, đánh đúng vào GỐC – chứ nói tràng giang đại hải thì mò rất khó, thuộc rất khó, áp dụng rất khó.

Vậy cái GỐC đó là gì? Theo mình, đó là CẤY VÀO TIỀM THỨC CỦA CON THỨ CẦN PHẢI CẤY. Chúng ta đều biết rằng, mọi thứ đã được khắc ghi vào tiềm thức sẽ được biểu lộ ra ngoài. Con tin nó như thế nào thì nó sẽ thể hiện ra đúng như vậy.

Vậy THỨ CẦN PHẢI CẤY là gì? Theo mình, có 2 thứ lớn:

1. Cấy niềm tin rằng mọi điều nó làm với người khác rồi sẽ quay ngược lại với chính mình. Do đó, nó cần phải tỉnh giác trong từng lời nó nói, từng việc nó làm, thậm chí từng điều nó nghĩ. (Tiếp cận từ Năng đoạn kim cương)

2. Cấy những phẩm chất làm nên một người thành công và hạnh phúc. Tiếp cận từ bộ thẻ Vườn Tâm Hồn thì có 50 phẩm chất chính, như: Hiếu thảo, biết ơn, lễ độ, khiêm tốn, quan tâm, chia sẻ, uy tín, cẩn thận, tập trung, tiết kiệm, ….

CẤY NHƯ THẾ NÀO?
Thay vì cấy “học giỏi, điểm cao, việc làm ổn định”, hãy cấy niềm tin trong con rằng nó có đủ các phẩm chất tốt đẹp. Để làm vậy, chúng ta phải luôn cẩn thận trong từng lời nói và việc làm của mình.
– Tránh DÁN NHÃN TIÊU CỰC vào con: Sao con lì vậy? Con hỗn quá nha! Con lề mề quá! Sao con cứ vứt đồ lung tung vậy? hay “Thằng nhóc này nó không được thông minh như chị nó”. Bởi 1 khi con tin mình là người như thế, nó sẽ thể hiện ra ngoài đúng như vậy.
– Mỗi khi con có hành vi ngược với 50 phẩm chất là cơ hội để chúng ta “cấy”! Khi con hỗn, mình dạy con lễ độ. Khi con lười, mình dạy con chăm. Khi con đánh bạn, mình dạy con yêu thương. Khi con mè nheo, mình dạy con tự lập và mạnh mẽ. Khi con phá phách, mình dạy con tôn trọng tài sản người khác. Khi con ồn ào, mình dạy con cách hành xử nơi công cộng. … Cứ bình tĩnh, có cách hết. Đừng lo.

Xem 50 phẩm chất này trong bộ thẻ Vườn Tâm Hồn ở link này:
https://bitly.com.vn/hyhgg

MỘT VÀI VÍ DỤ.
– Thằng nhóc 4 tuổi vào phòng tắm xịt hết nửa chai dầu gội ra sàn. Mình thấy, lòng nổi sóng, nhưng hiểu rằng quát lên thì sự cũng đã rồi. Nhớ đến cái GỐC và đến bên nó – dạy cho nó tính tiết kiệm. “Cá ơi, Cá tiết kiệm nè. Cá có tiết kiệm không? Cá nói đi: Cá tiết kiệm”. Thế là nó bi bô theo “Cá chiếc kịm”. Mình nói tiếp: “Đúng rồi. Cá tiết kiệm. Tiết kiệm là như thế này nè, mình lấy vừa đủ thôi”. Vừa nói vừa xịt 1 miếng thật nhỏ vào tay. “Đây nè, mẹ tiết kiệm đó”. Những lần sau, nó sẽ khoe mình “Mẹ ơi, Cá chiếc kịm nè”. Tiến tới dạy cho nó tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, tiết kiệm tiền”.

– Thằng nhóc 4 tuổi phát hiện thú vui ném đồ từ ban công lầu 5 xuống đất. Hết đũa bếp, ô tô đồ chơi, đến cái điện thoại lần lượt được nhảy dù. Phạt, đánh, cấm cho ném đồ không tác dụng. Đến khi nhớ cái GỐC để làm ngược lại thì mới có tác dụng. Khi nó đem con gấu bông ra ban công, mặt mũi lấm lét của 1 kẻ gian sắp hành sự. Mình đi theo, trò chuyện với con về trời, mây, chó … Trong khi đó miệng thỉnh thoảng: “Cầm chắc gấu bông vào con. Đúng rồi! Giữ chặt đi con. Đúng rồi. Mình phải cẩn thận! Cá giỏi lắm! Cá rất là cẩn thận luôn”. Từ đó nó hết ném đồ.

– Nắm tay Cá đi trong 1 con hẻm chợ. Nó dùng tay phải lùa các thứ bày biện 2 bên đường. Gạo, rau, mì của người ta bị đổ hết. Nói “Con đừng làm vậy con!” bao nhiêu lần mà không có tác dụng. May mà nhớ đến cái GỐC. “Cá ơi, đây là tài sản của người khác nè”. Chỉ cho nó vài cái thì nó hiểu khái niệm, nó chỉ vào cái xe máy đằng xa: “Chài chảng nhười hác hok?”. “Đúng rồi! Cá giỏi quá. Tài sản của người khác thì mình phải tôn trọng nha”. Thấy nó bay vô tiệm đồ chơi mình cũng “Bỏ xuống đi con, tài sản của người khác”!

Để hiểu về 50 phẩm chất và hiểu cách dành 15 phút mỗi ngày để CẤY vào tiềm thức của con thứ cần cấy, hãy mua bộ thẻ VƯỜN TÂM HỒN nhé. (Đang có chương trình ưu đãi nè)

https://bitly.com.vn/hyhgg