KỸ THUẬT NGỦ NGAY LẬP TỨC

2 May

Một trong những kĩ thuật để có thể NGỦ NGAY LẬP TỨC KHI VỪA NẰM XUỐNG GIƯỜNG là phải tạo phản xạ có điều kiện cho việc ngủ. Nói cách khác, phải để não hiểu rằng “Giường là nơi để ngủ”. Như thế, giống như thấy me thì chảy nước miếng, thấy giường thì mắt bỗng díp lại.

Để tạo phản xạ này, chúng ta cần:

1. Chắc chắn rằng Giường = Nơi để ngủ: Ngoài việc ngủ ra không được làm việc khác, không xem TV, lướt điện thoại, đọc sách … Tránh để não ghi nhận rằng “Giường là nơi để chơi”.

2. Thời điểm duy nhất được nhìn thấy giường là lúc ngủ: Nếu phòng nhỏ không có vách ngăn thì tạo rèm che giường lại.

3. Tập thói quen ra khỏi giường khi không ngủ được. Nếu trằn trọc trên giường, não sẽ hiểu “Giường = nơi không để ngủ”. Thế là dễ mắc chứng bệnh mất ngủ. Nếu không thể ngủ, hãy ra khỏi giường, uống sữa nóng hay trà thảo mộc, nghe nhạc cổ điển hay nhạc trị liệu, tập các bài giãn cơ.

4. Trút hết những buồn bực, lo lắng và cáu giận vào sổ tay (không ghi vào thiết bị điện tử) rồi mới đi ngủ: Xả hết vào sổ xong, gấp sổ lại và nói “OK, hộm nay kết thúc ở đây”. Có một cách hay hơn ngoài cách trong sách này là VIẾT SỔ BIẾT ƠN, về những điều mình đã làm được trong ngày và những điều mình biết ơn trong ngày. Sau đó lúc nằm ngủ hoan hỉ nghĩ về những điều này.

5. Đừng cố ép bản thân chìm vào giấc ngủ. Hãy thư giãn nghĩ về những điều tốt đẹp trong quá khứ, hoặc những việc mình cần làm ngày mai. Những bài toán dang dở đôi khi được giải ngay trong giấc ngủ nếu chúng ta bơm cho não 1 lượng thông tin thích hợp.

6. Tập nằm thở sâu khoảng 3 phút trước khi ngủ. Nằm thả lỏng và hít thở sâu đến khi bụng phình như quả bóng, rồi thở ra cho đến khi bụng xẹp lép. (Được biết cách này còn giúp bụng nhỏ eo thon ^___^).

7. Tạo ra nghi thức trước khi đi ngủ: Ví dụ đánh răng rửa mặt thay quần áo ngủ … Quan trọng là phải đều đặn mỗi ngày để não quen với các hành động này. Chỉ cần làm đến các nghi thức này não sẽ hiểu “À, đến hành động này rồi, thế thì chuẩn bị đi ngủ thôi”.

Lược trích từ “Ngủ ít vẫn khoẻ – 5 tiếng là đủ sao phải là 8?”.