MẸ CHỒNG

20 Apr

Có lần ra Hà Nội thấy trong nhà có rổ mận ngon quá, ăn tù tì hết sạch rồi ôm bụng tròn nằm ềnh ra ngủ. Khi thức dậy bỗng thấy đầu giường có rổ mận mới, kèm cả muối ớt. Thì ra mẹ chồng thấy con dâu thích ăn mận nên đã đi chợ mua thêm, rửa sạch mang đến tận giường. Cảm động muốn khóc!

Mà sau này mẹ con mới tình cảm vậy. Hồi đầu mới ở chung, mẹ chồng nàng dâu suốt ngày khẩu chiến. Mẹ chồng vốn cũng quyền lực, thuộc diện “người đàn bà thép”, cộng thêm đặc trưng của “mẹ chồng Bắc”, thế rồi gặp quả con dâu lúc thì bơ bơ chả để ý gì, lúc thì ngang như cua cái gì cũng phải giành phần thắng đến cùng. Mẹ con căn ke nhau từng câu nói. Có đợt chiến tranh lạnh vài ngày chỉ vì 1 chuyện bé tí.

Đứng từ lập trường con dâu, thấy “mẹ người ta” quá đáng lắm. Kể ra những câu nói hay việc làm không vừa tai vừa mắt chắc cả cuốn sách. Tại vì thuở ấy, mình cứ làm như mình là chính diện, ai nghịch mình thì thành phản diện hết. Thuở ấy, mình chỉ thấy khuyết mà chẳng nhìn ưu của người khác.

Cho đến 1 ngày mình quyết định cải thiện mối quan hệ. Và nhất định không phải bằng việc nhẫn nhịn “tỏ ra hoà thuận”. Vì như thế chẳng khác nào “đeo mặt nạ”. Mình không thay đổi cách cư xử bên ngoài, mình cần thay đổi tình cảm bên trong trước.

Mỗi sáng mình làm bài “Thiền Tập Yêu”, bài thiền tự chế. Ngồi tĩnh tâm hít khí trời, rồi bay lên cao, nhìn xuống 1 gia đình nọ. Mình nhìn vào người phụ nữ ấy với đôi mắt khách quan nhất, thấy cả 1 quãng đời vất vả, thấy tình yêu vô bờ bến dành cho con trai, thấy những nỗi ấm ức không biết chia sẻ cùng ai trước 1 đứa con dâu ngỗ ngược … Có sáng nhìn lại một trận cãi vã để thấy mình tào lao như thế nào, có sáng nhìn lại những điều mẹ đã làm cho mình để thấy mình vô ơn như thế nào … Nhìn để thấu hiểu & yêu thương người ấy như thể đó là chinh mình ở 1 kiếp nào đó.

Một hôm, trong khoá POE, thầy Leeroy yêu cầu mọi người gọi điện cho cha/mẹ để nói “Con yêu ba” hoặc “Con yêu mẹ”. Sau 1 hồi đắn đo, mình quyết định không gọi cho cha mẹ ruột, người đã quá hiểu tình cảm của con gái. Mình quyết định gọi cho mẹ chồng. Vừa nói câu Con Yêu Mẹ, mình đã oà khóc. Mình xin lỗi mẹ rất nhiều. Nói mình biết ơn mẹ nhiều ra sao. Mẹ cũng khóc. Cũng nói thương mình như thế nào.

Thế là từ đó mẹ chồng nàng dâu “sống hạnh phúc bên nhau trọn đời”. Mình vẫn tự do là chính mình, không bao giờ cần nỗ lực để lấy lòng ai. Nhưng là chính mình thôi chưa đủ. Phải cộng với cả tình yêu với mẹ chồng như thể đó là chính mình.

Chúc mừng sinh nhật mẹ, 12/4.